9 cách rèn luyện tư duy logic tốt nhất mà bạn nên biết

Nhiều lúc bạn cảm thấy đầu óc trống rỗng, không đưa ra được các ý tưởng và dường như không biết nên bắt đầu giải quyết vấn đề từ chỗ nào, điều đó không phải do khả năng tư duy bị giới hạn mà là bạn chưa biết cách hoạt động sao cho hiệu quả. Dưới đây là 9 cách rèn luyện tư duy logic, làm cho nó trở nên sắc bén hơn. 

Chọn thời gian phù hợp

Tùy vào từng người mà có người thường làm việc, suy nghĩ hiệu quả hơn vào buổi sáng, trong khi những người khác lại minh mẫn hơn vào buổi chiều. Do đó, hãy tìm ra những “thời gian vàng” của bộ não và để dành làm những công việc đòi hỏi nhiều tư duy. Hãy dành một ít thời gian trong ngày cho việc rèn luyện cơ thể. Bạn sẽ thấy sự hiệu quả của việc này.

Viết ra những ý tưởng bất chợt trong đầu

Luôn mang theo sổ và bút, hoặc bất cứ phương tiện nào giúp bạn ghi lại được những ý tưởng bất chợt đến trong đầu hay những gì nhìn thấy, nghe thấy mà bạn cho là tạo nên một ý tưởng thú vị. Nếu bạn không ghi chép lại chắc chắn sẽ không nhớ những gì mình nghĩ được. Sau khi đọc lại các gh chép ngắn bạn có thể tạo ra một ý tưởng lớn thú vị.

Cách rèn luyện tư duy logic viết ra các ý tưởng bất ngờ

Cách rèn luyện tư duy logic viết ra các ý tưởng bất ngờ

>>> Tham khảo thêm: Dạy trẻ mầm non cách tư duy logic hiệu quả

Luôn luôn thực hành

Một nghiên cứu của Mỹ tiến hành cho thấy rằng việc thực hành thường xuyên, hoạt động não mỗi ngày trên một số lĩnh vực đã khiến khả năng nhận thức và trí nhớ ở những người 70 tuổi làm việc tốt hơn lúc họ 60. Vì vậy, luôn tìm cách học hỏi, đổi mới mỗi ngày để não luôn minh mẫn và giảm tuổi thọ lão hóa của não bộ.

Kết bạn với những người thông minh

Mở rộng mối quan hệ và giao tiếp với nhiều người khác nhau giúp bạn học được hay nhìn nhận thấy các quan điểm, khía cạnh khác nhau của vấn đề nào đó mà trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ dến. Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội kết bạn với những người thông minh, có khả năng tư duy cao hơn bạn. Quan sát cách họ giải quyết vấn đề và suy nghĩ về điều đó, bạn sẽ rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm.

Học cách tập trung

Bạn đã bao giờ quên tên một người chỉ sau khi gặp vài phút trước không? Vấn đề không phải trí nhớ mà là khả năng tập trung. Khi tiếp xúc với kiến thức mới hoặc bắt đầu một công việc, hãy cố gắng loại bỏ ra khỏi đầu mọi vấn đề không liên quan. Nếu cảm thấy khó thực hiện, hãy tạo ra một môi trường tốt nhất cho mình như tạo không gian yên tĩnh, tắt điện thoại,…

Thư giãn

Một trong những biện pháp thư giãn tốt nhất cho những người làm việc trí tuệ là nghe nhạc Mozart. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc của ông vừa có tác dụng vừa thư giãn vừa giảm stress mà còn kích thích sự hình thành các liên kết giữa các phần của não. Nhờ đó khả năng trao đổi thông tin hiệu quả và tốc độ nhạy bén, tư duy nhanh hơn.

Thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới

Việc học hỏi ở nhiều lĩnh vực mới giúp não bộ phát triển tư duy logic nhiều hơn vì đòi hỏi não bộ ghi nhớ, hình thành các liên kết thần kinh mới, mở rông mạng lưới thần kinh. Có thể kinh nghiệm làm cho bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó nhưng ở lĩnh vực khác bạn lại không có một chút kinh nghiệm hay kiến thức nào. Vì vậy, từ khi còn trẻ, hãy tìm cơ hội để thử thách ở những lĩnh vực khác nhau.

Rèn luyện cơ thể để bồi dưỡng tinh thần

Một cơ thể khỏe mạnh đem đến một tinh thần minh mẫn. Bạn có thể vận động cơ thể bằng các môn thể thao yêu thích như chạy bộ, đi bộ, cầu lông, tennis,… Hoặc luyện là quyết định đúng đắn vì nhiều nghiên cứu cho thấy aerobic có thể cải thiện khả năng làm việc trí óc. Nguyên nhân là làm tăng lượng oxy và dưỡng chất lên não thúc đẩy các tế bào não phát triển. 

Kết,

Trên đây là 9 cách rèn luyện tư duy logic mà các bạn có thể chọn lọc và luyện tập sao cho phù hợp với bản thân. Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn rèn luyện được một trong những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. 

More Articles for You

Những lưu ý cần nhớ khi chọn các trường quốc tế tại TPHCM làm môi trường phát triển cho con

Cho con học tại các trường quốc tế là điều mà bậc phụ huynh nào cũng muốn vì chất lượng …

Cần chuẩn bị cần để cho bé học tại các trường tiểu học quốc tế tại TP HCM

Giai đoạn chuyển giao giữa tiểu học và mầm non là giai đoạn tiền đề quan trọng của mỗi đứa …

Học phí các trường quốc tế tại TPHCM có chất lượng đào tạo hàng đầu

Đầu tư cho con em mình theo học tại các trường quốc tế tại TPHCM là một trong những ưu …

Áp dụng chương trình học STEM tại tiểu học

STEM là mô hình giáo dục hiện đại tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp học …

Hậu Covid: danh sách các trường tiểu học quốc tế tại tphcm chuẩn an toàn gọi tên ai?

Có thể nói năm 2021 chưa gì đã thấm thoắt trôi qua. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, khó …

Tại sao nhiều gia đình có xu hướng cho con theo học ở các trường quốc tế tại TPHCM?

Ngày nay, nhiều gia đình tầng lớp trung lưu ở Việt Nam ngày càng chọn cho con theo học tại …