Áp dụng chương trình học STEM tại tiểu học

STEM là mô hình giáo dục hiện đại tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp học sinh tiến bộ theo hướng khoa học. Vì vậy, nhiều cơ sở giáo dục và trường học đã áp dụng chương trình học STEM trong giảng dạy bằng cách tổ chức các hoạt động thực nghiệm thú vị.

Áp dụng chương trình học STEM tại tiểu học như thế nào?

Theo các chuyên gia giáo dục, STEM phù hợp với chương trình giáo dục tiểu học nhằm cho học sinh sớm tiếp cận với nền giáo dục trong thời đại mới và phát triển toàn diện, trí tuệ và thể chất. 

Đặc điểm giáo dục tiểu học

Khi bước vào trường tiểu học, những thay đổi của môi trường và chương trình giáo dục khiến trẻ khó hòa nhập và thích nghi. Từ cấp mầm non, các hoạt động chính của trẻ là vui chơi, thoải mái. Ở bậc tiểu học, các em bắt đầu làm quen với việc học và các bài tập hàng ngày.

Trẻ cần chăm chú nghe giảng, ngồi yên trong giờ học và chỉ vui chơi trong giờ giải lao. Ngoài thời gian học ở trường, các em còn phải làm bài tập về nhà và đi học thêm trong giờ học. Vừa phải tiếp thu những kiến ​​thức từ sách vở, vừa phải thay đổi môi trường tạo ra những áp lực vô hình có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc và tâm lý của trẻ, tạo ra sự phân tâm khi học, mất tập trung và không thu được kết quả tốt.

Nhằm giúp trẻ không cảm thấy căng thẳng trong giai đoạn chuyển cấp, STEM hiện đang được đưa vào chương trình giảng dạy ở nhiều trường tiểu học để trẻ vừa học vừa vui, kết hợp giữa lý thuyết và thực tế. Thay vì học theo cách truyền thống, giáo dục STEM cho phép học sinh nghiên cứu các môn học được lồng ghép trong một lớp học ứng dụng đa ngành. Đặc biệt hơn, dụng cụ trong mỗi bài học thường là những chú robot  thông minh được các bé yêu thích và học hiệu quả hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cách học mới này ban đầu có thể khiến trẻ cảm thấy bỡ ngỡ và chưa quen, chính vì vậy trẻ được tiếp cận chương trình học STEM từ mầm non gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc học.

Thời gian gần đây, nhiều trường tiểu học tại các tỉnh, thành phố lớn của cả nước đang dần chú trọng tổ chức các ngày hội, chủ đề STEM với nhiều hoạt động thử nghiệm hấp dẫn.

>>> Tham khảo: Học phí tiểu học trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Lợi ích của giáo dục STEM đối với Tiểu học

Theo phương pháp dạy học truyền thống, giáo viên là người truyền đạt kiến ​​thức thông qua thuyết trình hoặc giải thích, còn trẻ là người nghe ghi nhớ và làm theo. Kết quả là, người học rất thụ động, đầu óc máy móc, khả năng tư duy logic và phản biện bị hạn chế, và tính tò mò tự nhiên của trẻ bị giảm do học quá máy móc. Những phương pháp học sớm này sẽ ngăn cản trẻ phát triển các kỹ năng của mình. Vì vậy, việc áp dụng chương trình học STEM trong trường tiểu học là cần thiết để trẻ có thể thoải mái phát triển và khám phá. .

Phát huy sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề.

Các lớp học STEM nhấn mạnh tính thực tế, trẻ sẽ có trải nghiệm thực tế liên quan đến lớp học, thường xuyên tự làm sản phẩm và lắp ráp sản phẩm dựa trên kiến ​​thức mới học. Khi trẻ tiếp cận với robot trẻ được tiếp cận với lập trình, điều này sẽ kích thích tư duy sáng tạo ở mỗi trẻ.

Ngoài ra, STEM chú trọng dạy học sinh kỹ năng giải quyết vấn đề. Vì vậy, trong mỗi bài học, học sinh trình bày một vấn đề thực tế cần giải quyết thông qua kiến ​​thức khoa học. Để giải quyết vấn đề này, học sinh cần nghiên cứu, tìm hiểu kiến ​​thức các môn học liên quan thông qua sách giáo khoa, tài liệu giáo khoa, tài liệu thí nghiệm, công nghệ,… để tìm ra câu trả lời cuối cùng.

Điều này rèn luyện khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề của bé thông qua việc nghiên cứu, tìm tòi, khám phá là tiền đề để bé phát triển tốt hơn trong tương lai.

Phát huy sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề.

Cung cấp đa dạng kiến thức, nâng cao kỹ năng mềm

Giáo dục STEM dạy cho trẻ các kỹ năng xã hội như tư duy phản biện, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,… Các giáo viên dạy trẻ thông qua các trò chơi và hoạt động nhóm. Hướng dẫn và khuyến khích các em tập luyện. Các em cùng nhau xem xét cách trưng bày sản phẩm sao cho lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục được cô giáo và các bạn, từ đó giúp các em gắn kết tình bạn và thích nghi tốt hơn với môi trường mới ở trường tiểu học.

>>> Tìm hiểu: Chương trình học hiện đại mầm non của trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Khơi gợi sự hứng thú trong học tập

Thay vì phải tiếp xúc với sách giáo khoa và nhiệm vụ khô khan như các bài học thông thường, chương trình học STEM tích hợp tất cả các môn học, học xong chương trình chính các em có thể thực hành. Với những công cụ tiện dụng, trẻ hứng thú hơn với mỗi giờ học. Sự kết hợp giữa hoạt động học và chơi này giúp các bé mới học lớp 1 dễ dàng làm quen và không bị áp lực bởi môi trường.

Trải nghiệm giáo dục STEM ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ có cơ sở tốt về tư duy, sáng tạo, kỹ năng mềm,… là tiền đề tốt cho sự phát triển toàn diện sau này.

Làm thế nào để ứng dụng giáo dục STEM hiệu quả tại Tiểu học

Với những lợi ích mà STEM mang lại, giáo dục STEM tiểu học ngày nay ngày càng được phát triển và áp dụng, tuy nhiên để hoạt động hiệu quả các trường phải có kế hoạch và chương trình giảng dạy chi tiết.

Đối với giáo viên tiểu học, việc soạn giáo án cho mỗi bài học STEM là vô cùng quan trọng. Không chỉ soạn giáo án dựa trên lý thuyết trong sách giáo khoa mà giáo viên phải biết chọn lọc vấn đề có sẵn trong thực tế để liên kết với nội dung của bài học. Nội dung là các chủ đề hiện tại, mới nổi và phù hợp với lứa tuổi. Giáo án tập trung vào trải nghiệm, thực hành và khám phá. Xây dựng cầu nối giữa khoa học, học thuật và thực hành. Bài giảng được thiết kế để giúp học sinh nhận ra rằng khoa học liên quan mật thiết đến cuộc sống và khoa học gần gũi và có thể xác định được.

Tiểu học là cấp độ tiếp thu kiến ​​thức đầu tiên, vì vậy thành phần lý thuyết trong các lớp học STEM không được quá nhiều hoặc quá hàn lâm như trong các chương trình giáo dục truyền thống. Lý thuyết trong mỗi bài học phải sát thực ứng dụng đơn giản và dễ hiểu cho sinh viên trong thực tế.

Thực hành là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của đào tạo STEM. Để hiểu và học tốt, học viên cần vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế. Do đó, các trường học và giáo viên cần tập trung vào chương trình giảng dạy để học sinh có thể có được những trải nghiệm thực hành hiệu quả nhất. Một trong những phương pháp tốt nhất là học sinh học theo từng dự án. Tổ chức làm việc theo nhóm hoặc cá nhân, dự án thường được thực hiện trong một buổi, nhiều buổi hoặc một học kỳ nhằm tạo ra sản phẩm thực tế và tạo ra sản phẩm khoa học và công nghệ ứng dụng vào thực tế.

Kết

Việc đưa chương trình học STEM vào trường tiểu học giúp trao quyền cho các thế hệ trẻ, những người phát triển toàn diện cả về mặt học tập và khả năng sáng tạo bên trong của học sinh. Với những lợi ích mà STEM mang lại, các bậc phụ huynh có thể tin tưởng và lựa chọn STEM làm mô hình học tập hiệu quả cho con em mình. Trong những giai đoạn đầu đời, VAS luôn đồng hành cùng các em trong giáo dục STEM, các em sẽ có môi trường giáo dục, một nền giáo dục hiện đại và tiến bộ nhất để các bé có thể phát triển toàn diện.

More Articles for You

Tìm hiểu chương trình giáo dục mầm non tại Trường Quốc tế Việt Úc VAS

“Chương trình giáo dục trẻ mầm non là gì?” đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm …

Top 3 trường mầm non quốc tế tại tphcm

Trường mầm non quốc tế uy tín tại tpHCM là rất nhiều. Tuy nhiên không phải môi trường nào cũng …

Top 3 các trường quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh được quan tâm nhiều nhất hiện nay

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện nay có rất nhiều trường quốc tế được các chuyên gia trong …

So sánh chi phí của các trường quốc tế trên toàn thế giới

Năm ngoái, tại Cơ sở dữ liệu các trường quốc tế, chúng tôi đã hoàn thành phân tích chi phí …

Nuôi dưỡng trẻ trong độ tuổi mầm non bằng cách dạy kỹ năng sống

Vào độ tuổi từ 1 đến 5 là khoảng thời gian mà trẻ cần được uốn nắn, dạy dỗ cẩn …

Thách thức khi mổ cửa các trường mầm non

Vào cuối tháng 3 năm 2020, khi đại dịch Coronavirus bùng phát, các trường học ở hầu hết các quốc …