Bé 5 tuổi cần học những gì để phát triển bản thân toàn diện?

5 tuổi là độ tuổi trẻ sắp bước vào 1 chặng đường rất quan trọng trong đời đó là bước vào trường Tiểu học. Bé 5 tuổi cần học những gì? Ở độ tuổi này, bé cũng có nhiều tiềm năng để rèn luyện các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ trẻ có thể phát triển bản thân toàn diện trong tương lai. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho trẻ nhé!

Bé 5 tuổi cần học những gì? – Chữ và số 

Bé 5 tuổi cần học gì? Hãy dạy bé học chữ và số – học chữ và số khi lên 5 tuổi là bước cho trẻ chuẩn bị trước khi vào lớp 1. Việc dạy chữ trong thời điểm này cho bé sẽ giúp bổ trợ thêm vốn từ vựng cho bé và giúp bé không bị bỡ ngỡ khi vào năm học chính thức. cũng như hạn chế được chứng chậm nói ở trẻ.

Hãy dạy bé học chữ và số - học chữ và số khi lên 5 tuổi

Hãy dạy bé học chữ và số – học chữ và số khi lên 5 tuổi

Việc dạy chữ cho bé lên 5 tuổi cần phải chú ý tới đặc điểm tâm lý bé, tránh nhồi nhét kiến thức. Cần kết hợp giữa học và chơi sao cho hợp lý, giúp trẻ tập trung vào bài học, tránh phân tán sự chú ý ở bé. Ba mẹ cũng nên đồng hành cùng con ở việc viết các nét chữ đầu tiên, điều này giúp gắn kết tình cảm gia đình lại tạo cho con tư thế viết đúng..

Chú ý vào sửa phát âm cho bé cũng nên được xem trọng. Tránh tình trạng bé nói ngọng suốt thời gian dài thì khi sửa sẽ không dễ và ảnh hưởng tới sự tự tin trong giao tiếp của bé trong tương lai.

Học các môn năng khiếu theo sở thích của bé

Trong tuổi này, hãy tạo điều kiện cho bé có thể tự phát hiện ra sở thích và năng khiếu của bản thân. Sẽ có trẻ thích vẽ, múa, hát hoặc nhảy,… ba mẹ cần quan sát kỹ bé để nhận ra năng khiếu của bé là gì.

Sau khi biết được các năng khiếu của bé thì cần tạo điều kiện để bé có thể phát triển khả năng ấy. Việc trẻ có năng khiếu ở 1 môn sẽ giúp cho tương lai bé giảm bớt được áp lực học tập, cũng như giúp cho bé tự tin hơn trong môi trường giáo dục, xã hội, sẵn sàng thể hiện bản thân.

Nếu vẫn chưa tìm ra được năng khiếu thực sự của bé thì ba mẹ nên tập trung cho con học nhạc và vẽ. Đây chính là 2 bộ môn năng khiếu ảnh hưởng lớn trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Âm nhạc luôn được đánh giá là bộ môn nghệ thuật giúp bồi dưỡng tâm hồn cho mỗi con người. Vậy nên để bé nghe nhạc và học nhạc, ba mẹ sẽ giúp bé có 1 tâm hồn tinh tế, thấu hiểu. Âm nhạc cũng chính là phương tiện để bé tránh được các suy nghĩ bi quan.

hãy tạo điều kiện cho bé có thể tự phát hiện ra sở thích và năng khiếu

Hãy tạo điều kiện cho bé có thể tự phát hiện ra sở thích và năng khiếu

Còn việc học vẽ sẽ giúp trẻ kích thích được tư duy, nhất là tư duy trừu tượng. Tiếp xúc với màu sắc, bố cục tranh sẽ giúp bé có trí tưởng tượng phân tích sắc bén cũng như phát triển khả năng khái quát, trừu tượng trong tương lai. Điều này mang ý nghĩa quan trọng với xuyên suốt quá trình học tập, cuộc sống sau này của bé.

Học giao tiếp ứng xử 

Để bé phát triển toàn diện trong tương lai, kiến thức chỉ là 1 trong những yếu tố vậy bé 5 tuổi cần học những gì? Trong mọi trường hợp, thành công của 1 người đều có sự đóng góp từ phương pháp giao tiếp ứng xử.

Việc học giao tiếp sẽ hỗ trợ cho trẻ tăng khả năng hòa nhập vào môi trường xã hội sau này. Trẻ sẽ tự tin hơn trong việc kết bạn, thể hiện, chứng tỏ năng lực bản thân. Sẽ rất đáng tiếc nếu ba mẹ đã chuẩn bị tốt cho trẻ trong việc học chữ & số, các môn năng khiếu nhưng trẻ không thể tự tin thể hiện được chỉ do rào cản ngôn ngữ.

5 tuổi trẻ vẫn chưa bị ảnh hưởng từ môi trường xã hội xung quanh nhiều, cũng chưa bị các ảnh hưởng tiêu cực từ các lối ứng xử thiếu chuẩn mực. Vậy nên, trong nhà, ba mẹ cần là người làm gương dạy con cách ứng xử mang tính nguyên tắc.

Học tự lập

Tự lập chính là kỹ năng cần thiết đối với trẻ. Xã hội luôn đòi hỏi và cần những con người tích cực suy nghĩ, hành động chứ không phải người chỉ phụ thuộc vào người khác. Vậy nên ba mẹ cần tạo nền tảng giúp trẻ có thói quen chủ động ngay từ bây giờ bằng việc dạy trẻ cách tự mặc quần áo, làm việc nhà, ăn uống, dọn dẹp đồ chơi,…

Tự lập chính là kỹ năng cần thiết đối với trẻ

Tự lập chính là kỹ năng cần thiết đối với trẻ

Việc dạy trẻ làm các điều này cũng giúp ba mẹ nhàn hơn để có thời gian làm các việc khác. Hơn nữa, chắc hẳn khi này ba mẹ đều có cảm giác tự hào khi thấy con mình trưởng thành và biết tự lập.

Nếu ba mẹ định hướng cho trẻ theo học những trường cao cấp, trường quốc tế thì điều này rất cần được ưu tiên nếu không muốn con không bị lạc lõng trong trường sau này.

Lời kết

Có lẽ qua bài viết trên ba mẹ đã biết “bé 5 tuổi cần học những gì?”. Chúc quý phụ huynh sẽ là người bạn đồng hành cùng con tốt nhất trong giai đoạn phát triển quan trọng này.

More Articles for You