Chương trình giáo dục mầm non – Ứng dụng công nghệ thông tin cho trẻ hiệu quả

Công nghệ thông tin đang đóng một vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay, những công việc hiện nay đều sử dụng công nghệ do dó để trẻ tiếp xúc với những công nghệ mới tại trường học là rất quan trọng. Các chuyên gia giáo dục đang tìm cách lồng ghép công nghệ vào chương trình giáo dục mầm non để các em dần làm quen và tập sử dụng.

Lợi ích của các thiết bị công nghệ

Công nghệ chính là sự thành công trong nghiên cứu khoa học – công nghệ giúp con người tiếp cận với kiến thức và thành tựu trên toàn thế giới. Những sản phẩm như điện thoại thông minh, máy tính xách tay với các tính năng vượt trội, dễ dàng tìm kiếm thông tin,… luôn khiến cho trẻ nhỏ tò mò, từ đó giúp trẻ khám phá, phát triển tư duy sáng tạo trong quá trình học tập.

Chương trình giáo dục mầm non 1

Nhiều trường mầm non đã cho trẻ tiếp xúc với công nghệ thông tin trong chương trình giảng dạy, tạo điều kiện cho trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn. Từ đó có thể thấy công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục.

>>> Xem thêm: Các chọn chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế 

Phương pháp giúp trẻ tiếp xúc với công nghệ thông tin hiệu quả

Công nghệ là công cụ hữu ích hỗ trợ cho học tập và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với trẻ mầm non, để các bé biết cách sử dụng và vận dụng tốt nhất để tiếp thu kiến thức là điều không thể. Chính vì thế, phụ huynh và thầy cô sẽ là người giám sát, hướng dẫn để giúp trẻ có cái nhìn tốt và định hướng sử dụng công nghệ tốt nhất.

Xác định thời gian cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ mỗi ngày

Việc cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ có thời gian cụ thể và nhất định trong ngày để tạo thói quen cho bé. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng trẻ từ từ 3 tuổi trở lên có thể cho sử dụng máy tính, tivi, điện thoại,… nhưng không quá 30 phút mỗi ngày. Khoảng thời gian sẽ tăng lên đối với những trẻ lớn hơn. Một điều quan trọng, bố mẹ nên chú ý phân bố thời gian sử dụng hợp lý với hoạt động học tập, ăn uống và thể dục của con.

Chương trình giáo dục mầm non 2

Đừng cấm và đưa ra các lựa chọn

Việc nghiêm cấm sử dụng sẽ khiến trẻ tò mò và tiếp cách tiếp cận mà không có sự cho phép của bố mẹ. Thế nên, các bậc phụ huynh hãy đưa ra các lựa chọn khác nhau. Hãy để trẻ sử dụng công nghệ sau khi chơi thể thao, tập thể dục hay sau khi hoàn thành xong bài tập.

Chương trình giáo dục mầm non 3

Trở thành tấm gương sáng cho con

Ở giai đoạn từ 2-6 tuổi, bố mẹ có thể thấy khả năng tiếp thu và học hỏi kiến thức một cách nhanh chóng, do đó trẻ có thể bắt chước và làm theo hành động của người lớn rất nhanh.

Nếu như bố mẹ cũng suốt ngày ôm điện thoại thì tạo nên thói quen trẻ bắt chước bố mẹ. Vì vậy hãy là tấm gương tốt cho con, cùng trẻ luyện tập những thói quen tốt khi ở cùng nhau.

Bố mẹ nên dành thời gian lắng nghe, chơi cùng con, đưa con ra ngoài khám phá thế giới, luyện tập thể thao để biết thêm nhiều điều mới lạ giúp con giảm bớt thời gian sử dụng máy tính, điện thoại

Ứng dụng công nghệ thông tin trong chương trình giáo dục mầm non của VAS

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ luôn bị thu hút bởi những cái mới lạ. Hiểu được điều này, các giáo viên có thể tạo môi trường học tập thú vị và sống động thông qua ứng dụng công nghệ. Đối với trường mầm non Việt-Úc cố gắng đưa vào giảng dạy một cách dễ hiểu và đơn giản nhất để tất cả các em đều sự dụng được. Các bé sẽ được tiếp cận dưới hình thức trò chơi, làm quen với:

  • Cách sử dụng các phần mềm máy tính căn bản
  • Hình thành kỹ năng sử dụng bàn phím để phục vụ việc học sau này. Bên cạnh đó là tự tìm kiếm tài liệu học tập
  • Nhận diện các con số, chữ cái, hình ảnh tăng khả năng tư duy

Chương trình giáo dục mầm non 4

Cuối cùng, thông qua bài viết trên giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu lợi ích của công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non nếu được định hướng đúng đắn, rõ ràng từ ban đầu cho trẻ.

More Articles for You

Bạn cần tìm trường mầm non quận Bình Thạnh uy tín?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn trường mầm non quận Bình Thạnh nào cho con để có thể …

Những chương trình giáo dục mầm non nổi tiếng

Trong độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh và nhạy cảm với những biến …

Những tiêu chí để đánh giá chương trình học STEM

Các chủ đề học STEM đều có sự liên kết giữa lý thuyết và thực hành nhằm giúp học sinh …

Top 5 trường tiểu học quốc tế hàng đầu tại TPHCM

Trường tiểu học quốc tế là một môi trường học tập với điều kiện giảng dạy và cơ sở vật …

Gợi ý chọn trường mầm non quốc tế tại TPHCM thích hợp cho bé yêu nhà bạn

Trường mầm non có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục phẩm chất cũng như phát huy những …

Cách nuôi dạy con thông minh và phát triển toàn diện

Để nuôi dạy con trở thành thiên tài đòi hỏi cả một quá trình lâu dài và kiên trì của …