Đưa STEM vào giáo dục bậc mầm non – ươm trồng tài năng nhí cho thế hệ tương lai

Hiện nay STEM là một xu hướng giáo dục mới được áp dụng rộng rãi tại các nước có nền giáo dục tiên tiến. Đối với chương trình STEM mầm non này các em học sinh sẽ được dạy tích hợp các kiến thức về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học khác hẳn với loại hình giáo dục truyền thống tại nước ta. Việc tích hợp các môn học này sẽ giúp phát triển tư duy các em một cách trọn vẹn và phát triển kỹ năng ứng dụng tư duy vào giải quyết vấn đề thực tiễn. Sẽ có nhiều phụ huynh quan ngại việc cho con trẻ tiếp xúc với công nghệ từ sớm sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển trí não và nhận thức của con nhưng thực tế lại chỉ ra kết quả khác.

Các bé được chú trọng phát triển kỹ năng làm việc nhóm và xử lý tình huống

Các bé được chú trọng phát triển kỹ năng làm việc nhóm và xử lý tình huống 

Nhu cầu việc làm trong tương lai

Các nhà nghiên cứu tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc đã chỉ ra rằng trong tương lai nhu cầu việc làm về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học sẽ tăng cao so với hiện tại. Vì thế, cho con trẻ tiếp cận khoa học kỹ thuật và công nghệ từ sớm sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng cần thiết để tạo ra sản phẩm thực tế. Trong tương lai, dựa theo tốc độ phát triển không ngừng của Khoa học – Kỹ thuật Thế Giới và khoảng cách ngắn giữa 2 cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 và 4.0 đã cho thấy kể từ khi khoa học kỹ thuật và công nghệ xuất hiện cuộc sống con người đã thay đổi nhanh chóng. Chính vì lẽ đó, việc cho con trẻ tiếp xúc với công nghệ, kỹ thuật và khoa học từ sớm sẽ giúp trẻ định hướng phát triển của bản thân từ nhỏ và tăng cơ hội cạnh tranh việc làm trong tương lai.

Đào tạo kiến thức kỹ thuật công nghệ từ bé cho trẻ

Đào tạo kiến thức kỹ thuật công nghệ từ bé cho trẻ

Chương trình Stem

STEM là từ viết tắt của các từ ngữ khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics). Đối với phương pháp học này các em học sinh sẽ được dạy tích hợp các kiến thức về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học khác hẳn với loại hình giáo dục truyền thống tại nước ta. Chương trình STEM mầm non sẽ tích hợp các môn học này sẽ giúp phát triển tư duy các em một cách trọn vẹn và phát triển kỹ năng ứng dụng tư duy vào giải quyết vấn đề thực tiễn. Việc dạy và học tích hợp như thế này sẽ không có gì lạ nếu áp dụng vào bậc tiểu học. Nhưng tại VAS, mô hình giáo dục này đã được đưa vào giảng dạy tại bậc mầm non. Đây chính là điểm khác biệt của VAS. 

Tầm quan trọng của STEM trong giáo dục trẻ nhỏ

Việc đưa khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào giáo dục ở bậc mầm non sẽ giúp các em nhỏ tiếp cận các kiến thức hàn lâm vốn khô khan vào thực tế. Việc áp dụng thực tế này sẽ giúp các em có cơ hội phát triển tư duy và khả năng phân tích nhạy bén của mình từ đó thay đổi trạng thái sang tò mò mong muốn được học hỏi thêm về kiến thức mới. Đây chính là điểm khác biệt mà quý phụ huynh nên chú trọng khi quyết định cho con trẻ theo học tại môi trường đưa STEM vào quá trình dạy học như VAS. Vì chính các em sẽ được trực tiếp thử nghiệm và sáng tạo tư duy của mình dựa trên sự hướng dẫn của thầy cô tại trường đặc biệt qua quá trình làm việc nhóm từ bé. Từ đây các bé sẽ gia tăng độ tự tin của bản thân và tự do thể hiện suy nghĩ của bản thân trước mọi tình huống. 

Trẻ em được tiếp cận công nghệ từ sớm

Trẻ em được tiếp cận công nghệ từ sớm

Chương trình giáo dục mầm non tại VAS

Tại VAS, các học sinh luôn là đối tượng được quan tâm hàng đầu. Tại đây các em sẽ được phát triển trong một sân chơi trí tuệ và đảm bảo phát triển cả về tinh thần và thể chất. Với VAS môi trường học tập của các bé được thiết kế theo mô hình Đa hoạt động chú trọng vài trải nghiệm thực tế chính là sự kết hợp giữa Chương trình giáo dục Mầm non của bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình học tập chuẩn quốc tế trong đó phải kể đến điểm mạnh giúp trẻ nhận thức được bản thân mình trong các mối quan hệ xung quanh giữa trẻ với thầy cô, bạn bè và gia đình. Hơn thế nữa VAS còn chú trọng phát triển tinh thần cộng đồng cho trẻ qua các hoạt động nhóm nhằm dạy cho trẻ cách chia sẻ và quan tâm đến mọi người. Ngoài ra, các bé còn được nhập môn ICT ngay từ bậc mầm non với tiêu chuẩn Anh Quốc giúp bé làm quen công nghệ và kỹ thuật ngay từ nhỏ.

Các bé được chú trọng phát triển tư duy sáng tạo tại VAS

Các bé được chú trọng phát triển tư duy sáng tạo tại VAS

VAS ứng dụng STEM vào giáo dục ở bậc mầm non

Nhờ vào bước đệm khi cho các bé tiếp xúc khoa học kỹ thuật từ sớm cùng với đã đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao làm nền tảng nên các em sẽ có một nền tảng tốt để phát triển đến bậc phổ thông. Đối với trẻ mầm non các em sẽ được tiếp xúc chương trình STEM như kiến thức ngoại ngữ, tìm hiểu các khái niệm về toán học và công nghệ cơ bản làm nền tảng vững chắc cho trẻ khi vào giai đoạn tiểu học. Chương trình STEM mầm non sẽ tạo bước nền vững chắc cho các em có thể tiếp thu lượng kiến thức ở các bậc học cao hơn nhanh chóng.

Các bé được tiếp xúc và khám phá khoa học

Các bé được tiếp xúc và khám phá khoa học

Tóm lược

STEM hiện đang là mô hình giảng dạy tối ưu mà các nước tiên tiến đang theo đuổi. Vì vậy, các bậc phụ huynh sẽ không phải lo lắng những kiến thức con trẻ học được sẽ bị phí hoài. Tại VAS nhờ vào thế mạnh về cơ sở vật chất tiên tiến nên các con sẽ được tiếp cận và sử dụng thiết bị công nghệ theo đúng độ tuổi của mình. Chính vì lẽ đó các bậc phụ huynh nên yên lòng khi gửi gắm con trẻ tại trường Quốc tế Việt Úc.  

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quốc tế quận 2 uy tín chất lượng của VAS

More Articles for You

Trường Thpt quốc tế: Nền tảng giáo dục xuất sắc cho tương lai

Trong bối cảnh thế giới ngày càng phát triển toàn cầu hóa, việc đào tạo học sinh không chỉ về …

Có nên cho con học trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm không?

Trường mầm non giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình tính cách cho một đứa trẻ, …

Lợi ích từ hoạt động ngoại khóa của trẻ trường mầm non quận 10

Các phụ huynh hiện nay không những chỉ tập trung trang bị kiến thức văn hóa trên sách vở đơn …

Bé 5 tuổi cần học những gì để phát triển bản thân toàn diện?

5 tuổi là độ tuổi trẻ sắp bước vào 1 chặng đường rất quan trọng trong đời đó là bước …