Giúp con đối diện với thay đổi đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì với khả năng phát triển tư duy, suy luận được nâng cao cùng sự tự tin và tự tôn hừng hực muốn được bộc lộ bản thân. Tuy nhiên, suy nghĩ còn non nớt chưa ý thức được hậu quả của hành vi mình gây ra. Do đó cha mẹ sẽ là người giúp con đối diện với thay đổi đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì.

Những thay đổi và khả năng bất thường của lứa tuổi

Tuổi dậy thì là thời kỳ mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua những biến đổi cơ thể và tâm lý. Từ 6-10 tuổi, trẻ đã có sự phân biệt rõ hơn về giới tính của mình. Bé gái sẽ cảm thấy ngại khi chơi với bạn nam. Tuy nhiên sự thu hút giữa hai giới tính vẫn chưa hình thành. Từ 14 trở đi, khi hormone sinh dục tăng thì nhận thức về giới tính sẽ rõ hơn như thấy tò mò và bị thu hút với bạn khác giới. Ở lứa tuổi này trẻ đã sự khác biệt về vẻ bề ngoài. 

Đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì 1

Trẻ đã bắt đầu hình thành khái niệm yêu, thích và có những cảm xúc, rung động đầu tiên trong đời. Nhưng cảm xúc này chưa ổn định và dễ thay đổi. Sự thay đổi về hormone và đặc điểm tâm sinh lý khiến trẻ quan tâm nhiều đến bạn bè và nảy sinh tình cảm với bạn khác giới, mong muốn nhanh được khẳng định bản thân với ba mẹ.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì giúp con bước vào tuổi dậy thì thành công

Giúp con đối diện với thay đổi tâm lý tuổi dậy thì

Ở lứa tuổi dậy thì trẻ cũng quan tâm hơn về diện mạo bên ngoài. Thường xuyên hành động theo xu hướng độc lập, chứng tỏ mình là người lớn như thích làm việc mình muốn, thích đi chơi, tập hút thuốc lá,… Với những việc như vậy, trẻ bị ba mẹ ngăn cấm dẫn đến xung đột. Vậy đâu là cách cải thiện mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ, đồng hành cùng con đối mặt với những chuyển biến sinh lý này.

Biết về thông tin tuổi dậy thì của con

Cha mẹ đương nhiên cũng đã trải qua thời dậy thì, nhưng mỗi thời đại khác nhau diễn biến của tuổi dậy thì là khác nhau. Sự thay đổi của sinh lý và tâm lý đồng thời biến động của xã hội từng ngày. Cha mẹ nên cập nhật thông tin về cường độ phát triển, nhu cầu, chuẩn mực thẩm mỹ,… trước khi con bước vào giai đoạn dậy thì. Một sự thực cho thấy cha mẹ gặp hoang mang khi con bắt đầu có biểu hiện thay đổi về tâm sinh lý là do phụ huynh chưa có sự chuẩn bị để đối diện cùng sự phát triển của con.

Đừng chuẩn bị một mình mà hãy chuẩn bị cùng con

Không bao giờ là sớm khi nói chuyện với con về giới tính. Vấn đề, là ở độ tuổi nào thì cha mẹ nên nói gì. Không nên để con rơi vào trạng thái bối rối với những biến đổi của cơ thể. Thậm chí trẻ sẽ cảm thấy tự ti nếu chưa được trang bị trước kiến thức chăm sóc cơ thể cần thiết. Dựa trên sự thay đổi của con cho trẻ biết các cột mốc quan trọng chắc chắn sẽ xảy ra để bình tĩnh đối diện với tình huống. Cách đơn giản để hiểu con cảm thấy thế nào là tâm sự cởi mở với con, cùng thảo luận về vấn đề giới tính là điều quan trọng nên cho con biết.

Đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì 2

Con cần sử dụng phương tiện tìm hiểu đúng cách

Trẻ sẽ phải đối diện với nhiều biến đổi trên cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì. Nếu thiếu sự hướng dẫn của người lớn, trẻ sẽ tự tìm hiểu thông qua internet, bạn bè để giải quyết các vấn đề nhu mụn, mùi cơ thể, những phát triển khác thường của cơ thể,… Với các thông tin tràn lan trên mạng chưa được kiểm chứng sẽ dẫn đến hậu quả xấu về mặt sức khỏe. Hãy chia sẻ cùng con cách chăm sóc, vệ sinh cơ thể đúng cách. Nếu trẻ còn ngại chưa dám tâm sự cùng cha mẹ thì phụ huynh nên chủ động sử dụng các công cụ trung gian như nhắn tin, viết thư hay mua đồ dùng và gửi tặng con như một món quà,…

Lạc quan và bình tĩnh cùng con đối mặt 

Phụ huynh cần hiểu rằng đây là giai đoạn chắc chắn sẽ xảy ra, do đó những thay đổi về mặt tâm lý của trẻ cần được chấp nhận. Người lớn nên có phương pháp giáo dục phù hợp thay vì ngăn cấm hay né tránh các biểu hiện của trẻ. Với sự phát triển của khoa học, công nghệ thì hiểu được giai đoạn phát triển này của trẻ là điều không khó. Vì thế ba mẹ chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận tích cực những thay đổi của con.

Đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì 3

>>> Xem thêm: Dạy con kỹ năng sống mầm non tự lập

Kết,

Những thay đổi của đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì là điều không thể tránh khỏi mà cả ba mẹ và trẻ phải đối mặt. Việc tương tác với con trong giai đoạn này đòi hỏi gia đình có sự quan tâm, chia sẻ, kiên nhẫn và tinh tế trong ứng xử và cảm thông.

More Articles for You

Bạn cần tìm trường mầm non quận Bình Thạnh uy tín?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn trường mầm non quận Bình Thạnh nào cho con để có thể …

Những chương trình giáo dục mầm non nổi tiếng

Trong độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh và nhạy cảm với những biến …

Những tiêu chí để đánh giá chương trình học STEM

Các chủ đề học STEM đều có sự liên kết giữa lý thuyết và thực hành nhằm giúp học sinh …

Top 5 trường tiểu học quốc tế hàng đầu tại TPHCM

Trường tiểu học quốc tế là một môi trường học tập với điều kiện giảng dạy và cơ sở vật …

Gợi ý chọn trường mầm non quốc tế tại TPHCM thích hợp cho bé yêu nhà bạn

Trường mầm non có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục phẩm chất cũng như phát huy những …

Cách nuôi dạy con thông minh và phát triển toàn diện

Để nuôi dạy con trở thành thiên tài đòi hỏi cả một quá trình lâu dài và kiên trì của …