Mục tiêu và đánh giá chương trình giáo dục mầm non

Đối với các trường mầm non hiện nay có rất nhiều yếu tố để lựa chọn phù hợp cho các bé: cơ sở vật chất, môi trường học tập, chương trình giáo dục, học phí. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mầm non là Chương trình giáo dục mầm non. Giáo dục mầm non là một trong những bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ, đồng thời đây cũng là nền tảng cốt yếu trong hệ thống giáo dục của Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

chương trình giáo dục mầm non tại trường quốc tế Việt Úc

Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thánh những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp một. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về mục tiêu và đánh giá giáo dục mầm non.

Mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non cần phát triển những gì?

Phát triển thể chất

Các chương trình giáo dục mầm non hiện đại, rèn luyện sức khỏe cho bé khỏe mạnh và trải nghiệm bản thân các hoạt động mang tính cộng đồng giúp các bé không chỉ phát triển về tư duy, nhận thức mà còn thể lực tốt, nâng cao hơn.

Tham gia trò chơi giúp trẻ năng động tại trường mầm non quốc tế VAS

Thay vì phụ huynh cho trẻ quanh quẩn ở trong nhà và chơi vài con búp bê, những đồ chơi thông dụng sẽ làm cho trẻ cảm thấy nhàm chán. Đối với chương trình giáo dục mầm non ở trường các bé sẽ được học ở môi trường thoải mái, tự tin và giao tiếp với nhiều bạn bè trang lứa, còn có nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị. Phát triển thể chất giúp các bé cải thiện cân nặng và chiều cao.

Phát triển nhận thức

Trước khi được đưa vào một môi trường có sự dạy dỗ và giáo dục bài bản, thì các trẻ được sống toàn diện trong môi trường giáo dục của gia đình. Dù luôn được ông bà và các bậc phụ huynh quan tâm chăm sóc đem đến những điều tốt đẹp cho trẻ, tuy nhiên sự dạy dỗ này trong không gian bó  hẹp làm cho sự phát triển nhận thức của trẻ không được đột phá.

Chương trình giáo dục mầm non giúp bé phát triển nhận thức

Chính vì vậy, mà việc cho trẻ tiếp xúc với một môi trường giáo dục hiện đại từ sớm, là cách nhanh chóng hình thành các kỹ năng phát triển: kỹ năng quan sát, kỹ năng nhận diện vấn đề, kỹ năng so sánh,..Với chương trình giáo dục mầm non hiện đại trẻ sẽ được phát triển toàn diện về các kỹ năng của bản thân.

>>>Xem thêm: Trang bị cho trẻ kỹ năng phòng chống hỏa hoạn

Phát triển ngôn ngữ 

Bên cạnh việc hỗ trợ giúp trẻ phát triển nhận thức và thể chất thì phát triển ngôn ngữ cũng quan trọng trong mục tiêu chương trình giáo dục mầm non hiện nay. Đối với trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS) là chương trình học song ngữ. Các bé sẽ được học song song 2 ngôn ngữ Anh – Việt, giúp bé sau này tự tin giao tiếp với người nước ngoài, bé sẽ không còn bỡ ngỡ khi bé vào trường lớp 1. 

Trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS) chương trình học song ngữ

Phát triển tình cảm – xã hội

Độ tuổi mầm non này bé còn rất hồn nhiên và hay để ý người lớn làm gì sẽ làm theo, vì vậy phụ huynh để ý tới bé. Trẻ rất cần được quan tâm và để ý tới tình cảm của của ba mẹ và giáo viên, vì vậy thể hiện tình cảm phù hợp với hoàn cảnh. Dạy cho bé những gì nên làm và không nên làm để tránh trường hợp nó thành thói quen xấu cho bé . 

Phát triển thẩm mỹ 

Cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên như cây cối, con vật, biển và những tác phẩm nghệ thuật. Có nhu cầu, hứng thú khi tham gia vào các hoạt động hát, múa, vận động theo nhạc, đọc thơ, kể chuyện, đóng kịch…vá biết thể hiện cảm xúc sáng tạo thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Các bé đang sáng tạo vẽ giúp bé thể hiện năng khiếu

Đánh giá chương trình giáo dục mầm non 

Là một trong bốn giai đoạn để phát triển chương trình bao gồm: thiết kế ý tưởng, xây dựng, thực hiện chương trình. Việc đánh giá chương trình giáo dục mầm non thì có rất nhiều yếu tố để đánh giá; phương pháp, chức năng, nghề nghiệp giáo viên, chất lượng.., cần mang tính khách quan và thực sự cầu thị, tránh trường hợp suy diễn chủ quan theo cảm tính cá nhân. 

Kết Luận

Bài viết trên đây nói về vấn đề mục tiêu và đánh giá chương trình giáo dục mầm non hiện nay, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo trường mầm non click vào đây.

More Articles for You

Top 3 trường mầm non quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh

Tiếng Anh đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu cho học tập, công việc trong đời sống hằng ngày. …

Định hướng phương pháp giáo dục ở bậc trung học hiệu quả

Cho tới hiện tại, đã có nhiều công trình nghiên cứu về phương pháp giáo dục ở bậc trung học …

Các trường mầm non quận 3 chất lượng cao

Chọn trường mầm non cho con đi học tưởng chừng như dễ dàng, nhưng lại ẩn chứa nhiều nỗi lo. …

Bố mẹ có nên cho con yêu theo học các trường quốc tế tại TPHCM không?

Khi cho các bé học trường quốc tế tại TPHCM sẽ giúp con yêu có được những kiến thức nền …

Top trường mầm non quận 10 được yêu thích nhất

Hiện nay giáo dục đang ngày càng phát triển, các trường mầm non quốc tế được đầu tư từ các …

Tích hợp giáo dục kỹ năng sống vào chương trình giáo dục mầm non

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình …