Năng lực và kỹ năng trong Giáo dục mầm non: hiểu chính xác đây là gì và tại sao cần phải phát triển?

Trẻ theo học mầm non

Trẻ theo học mầm non

Đi bộ, chạy, nhảy, cầm nắm đồ vật, đọc, hiểu, viết, tranh luận. Ở mỗi giai đoạn giáo dục, bên cạnh những nội dung phải học, còn có hàng loạt các kỹ năng và năng lực mà học sinh cần phát triển. Trong giáo dục mầm non, điều này cũng không khác biệt. Chúng sẽ rất quan trọng cho quá trình học tập và cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp sau này của trẻ. Nếu bạn muốn biết thêm về chủ đề này, hãy tiếp tục đọc bài viết này. 

Năng lực và kỹ năng là gì?

Năng lực và kỹ năng thắp sáng cho con đường tiến tới tương lai

Năng lực và kỹ năng thắp sáng cho con đường tiến tới tương lai

Năng lực và kỹ năng không giống nhau, nhưng về bản chất chúng có liên quan với nhau. Kỹ năng là khả năng của một người để làm một cái gì đó. Một người càng dễ dàng hoàn thành một việc gì đó, thì người đó càng đa tài khéo léo.

Mặt khác, năng lực liên quan đến một khía cạnh rộng lớn hơn. Nó là một tập hợp các kỹ năng, thái độ và kiến ​​thức có liên quan đến việc thực hiện một nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Ví dụ: một người có thể biết đọc, đó là một kỹ năng, nhưng có lẽ không biết cách giải thích văn bản. Bằng cách này, cô ấy có thể có kỹ năng đọc phát triển tốt, nhưng cô ấy không phải là một người có năng lực đọc.

Điều này có nghĩa là một người có thể rất thành thạo trong việc thực hiện một hành động, nhưng sẽ không nhất thiết phải thành thạo trong việc đó. Mặt khác, để trở thành một người có năng lực khi làm việc gì đó, bạn phải thật khéo léo khi thực hiện nó.

Do đó, điều quan trọng là các năng lực và kỹ năng trong giáo dục mầm non phải được phát triển một cách tích hợp. Chúng có thể liên quan đến các khía cạnh khác nhau của cá nhân, chẳng hạn như nhận thức, kỹ năng xã hội và cảm xúc.

Tầm quan trọng của việc phát triển năng lực và kỹ năng trong giáo dục mầm non như thế nào?

Đạt được đỉnh cao trong cuộc sống

Đạt được đỉnh cao trong cuộc sống

Việc giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên phải vượt xa việc học đơn giản về lý thuyết. Sự phát triển các năng lực và kỹ năng trong giáo dục mầm non cho phép học sinh phát triển toàn diện trong các lĩnh vực xã hội, tình cảm, thể chất và nhận thức.

Hơn nữa, việc nâng cao năng lực và kỹ năng trong giáo dục mầm non cũng góp phần vào quá trình học tập. Những đặc điểm phát triển từ những năm đầu đời tác động trực tiếp đến cách học sinh tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức đã học.

Ví dụ, để học sinh có thể thực hiện một hoạt động so sánh hai tình huống, chúng phải biết cách thực hiện. Điều này đòi hỏi học sinh phải có năng lực so sánh.

Điều này có nghĩa là các kỹ năng và khả năng được phát triển ở lớp mẫu giáo là cần thiết để học sinh có thể cải thiện các đặc điểm khác ở các lớp sau.

Ví dụ, để biết chữ, một đứa trẻ cần phát triển nhận thức trực quan, các khái niệm về không gian và thời gian và tư duy logic, cùng những thứ khác. Tất cả những đặc điểm này có thể bắt đầu được thực hiện trong giáo dục mầm non.

Những kỹ năng nào có thể được phát triển trong giáo dục mầm non?

Kỹ năng sống cần phát triển

Kỹ năng sống cần phát triển

Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của việc phát triển năng lực và kỹ năng trong giáo dục mầm non, dưới đây là những đặc điểm nào có thể được thực hiện trong những năm đầu đời của một cá nhân.

Phát triển nhận thức

Kỹ năng nhận thức liên quan đến khả năng học hỏi và giải quyết vấn đề. Nói cách khác, nó rất quan trọng đối với việc tiếp thu các kỹ năng và kiến ​​thức mới. Ở trường mẫu giáo, suy luận logic, các lệnh đơn giản và các vấn đề cụ thể hơn có thể được thực hiện để phát triển kỹ năng này.

Phát triển kỹ năng xã hội và tình cảm

Phát triển kỹ năng xã hội và tình cảm là một trong những năng lực và kỹ năng có thể được sử dụng trong giáo dục mầm non. Ở giai đoạn này, đứa trẻ bắt đầu tương tác với nhiều người hơn, bao gồm cả những người cùng tuổi, chúng có thể hiểu và tuân theo các quy tắc và hoạt động dựa trên các kỹ năng cảm xúc xã hội , chẳng hạn như khả năng xác định cảm xúc và duy trì sự tự chủ.

Phát triển lời nói và ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ

Năng lực này liên quan đến khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ. Trong những năm đầu đời, đứa trẻ khám phá những từ đầu tiên và học cách kiểm soát âm giọng của mình.

Phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Rèn luyện thể chất

Rèn luyện thể chất

Kỹ năng vận động và rèn luyện thể chất là một số kỹ năng đầu tiên chúng ta phát triển trong cuộc sống. Trẻ sử dụng các cơ lớn của cơ thể để ngồi, đứng và nhảy. Trong giáo dục mầm non, các hoạt động thể chất rất quan trọng để phát triển những đặc điểm này.

Ngoài ra, còn có các kỹ năng vận động liên quan đến việc sử dụng các cơ nhỏ, chẳng hạn như cơ ở tay. Nhặt đồ vật, cầm sách và cầm bút chì là những hành động phụ thuộc vào loại kỹ năng này.

Kết luận 

Trong bài đăng này, bạn đã khám phá ra bản chất của các năng lực và kỹ năng trong giáo dục mầm non và hiểu tầm quan trọng của việc phát triển chúng trong giáo dục mầm non. Ngoài ra, qua bài viết này bố mẹ đã phần nào hiểu được một số đặc điểm có thể được tác động từ những năm đầu đời của trẻ và những ảnh hưởng quan trọng đến tương lai của trẻ.

>>> Xem thêm: Học phí trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm

More Articles for You

Tổng hợp Khung giờ hoạt động Trường Mầm non quận 10 có chương trình Tiếng Anh quốc tế

Quận 10 là một trung tâm thương tại TPHCM với mật độ dân số đông và nhu cầu trường học …

Top 3 danh sách trường quốc tế quận 7 chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế tại TP HCM

Giáo dục luôn là một trong những yếu tố hàng đầu để định hướng tư duy và hình thành nhân …

Danh sách trường mầm non quận 7 chuẩn quốc tế tại khu vực TP HCM

Giáo dục là yếu tố hàng đầu cho việc định hướng nhân cách và tư duy của con người. Do …

Trường tiểu học quốc tế VAS với những chương trình ngoại khóa nổi bật, thú vị

Trường quốc tế VAS là một ngôi trường nổi tiếng với hệ thống giáo dục hiện đại tân tiến “trải …

Những lưu ý quan trọng khi chọn trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM cho các con

Môi trường học tập là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển và hình thành tư …

Top 3 trường mẫu giáo quốc tế Tp.hcm áp dụng chương trình song ngữ đặc biệt

Hiện năng xã hội đang ngày càng phát triển và việc một đứa trẻ sở hữu những kiến thức kỹ …