Những chương trình giáo dục mầm non nổi tiếng

Trong độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh và nhạy cảm với những biến đổi, có khả năng ghi nhớ tốt. Chính vì thế, giáo dục mầm non cho trẻ ngay từ bé luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh. Tuy nhiên để định hướng giáo dục nuôi dạy trẻ hiệu quả thì không phải ba mẹ nào cũng hiểu rõ.

Vậy nên, bài viết chia sẻ những chương trình giáo dục mầm non nổi tiếng để ba mẹ sẽ có thông tin hữu ích và lựa chọn phương pháp phù hợp cho trẻ.

Chương trình giáo dục mầm non

Chương trình giáo dục để phát triển toàn diện cho trẻ – Montessori

Thông qua sự tương tác với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay, thông qua việc hấp thu các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hoá, tri thức về thế giới xung quanh và thông qua sự hoàn toàn độc lập, trẻ sẽ phát triển bản thân, phát triển tính cách riêng biệt của mình.

Giờ thủ công đầy náo nhiệt tại VAS

Đặc biệt, với phương châm giáo dục cốt lõi lấy trẻ làm tâm đã khiến cho mọi hoạt động, tôn trọng những điểm riêng biệt của trẻ, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh. Ngoài ra, Montessori cũng mang tới cơ hội để trẻ thể hiện được năng lực trí tuệ, óc sáng tạo mang bản sắc cá nhân.

Chương trình giáo dục mầm non này có sự đa dạng của các lĩnh thực học tập như thực hành cuộc sống, giác quan, toán học, ngôn ngữ, khoa học, lịch sử đáp ứng nhu cầu phát triển ở mỗi trẻ. Nhờ hoạt động của đôi bàn tay ở các lĩnh vực khác nhau, trẻ khi tiếp xúc chương trình giáo dục mẫu giáo này sẽ có được những trải nghiệm học tập thú vị và hữu ích, đạt tới sự phát triển toàn diện về giác quan, tư duy cũng như tăng cường sự phát triển những kỹ năng độc lập, chủ động trong sáng tạo và xây dựng mỗi quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.

>>> Tham khảo: Chương trình học chuẩn Cambridge của trường quốc tế Việt Úc

Chương trình giáo dục trao quyền tự chủ cho trẻ – Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Regio Emilia chú trọng tới việc tăng cường bồi dưỡng cho trẻ khả năng tự tư duy thông qua tổng hợp các loại hình ngôn ngữ biểu đạt, giao tiếp hay nhận thức.

Với chương trình giáo dục này trẻ được khuyến khích tự giác thực hiện những hoạt động cá nhân của bản thân. Giáo viên, ba mẹ chỉ đón vai trò là người dẫn dắt, hướng dẫn và làm việc cùng trẻ để tìm ra những cảm hứng và những ý tưởng mới mẻ.

Chương trình giáo dục mầm non sớm cho trẻ tại nhà – Glenn Doman

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman. Đây được cho là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, mở đầu cho xu hướng giáo dục con tại nhà và ba mẹ chính là người thầy đầu tiên.

Theo Glenn Doman, độ tuổi từ 0 đến 6 vô cùng quan trọng đối với trẻ và ba mẹ có vai trò to lớn trong sự phát triển trí não của các bạn nhỏ thông qua phương pháp giáo dục tại nhà. Khi áp dụng chương trình giáo dục này, ba mẹ sẽ phải thông qua các loại thẻ bao gồm thẻ từ và thẻ số tương ứng với chương trình đọc và chương trình toán áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên để kích thích trẻ khám phá.

Thông qua các bài học mối này, trí não của trẻ cũng sẽ được kích thích phát triển đồng thời các con cũng có cơ hội trau dồi vốn vừ, kích thích trí thông minh, nhay nhạy về ngôn ngữ,…

Chương trình giáo dục khai phá tiềm năng đặc biệt của trẻ – Steiner

Khác với những nền giáo dục chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức, chương trình giáo dục trẻ mầm non Steiner nhấn mạnh và đặt tầm quan trọng vào ba yếu tố cơ bản của con người bao gồm suy nghĩ, cảm xúc, ý chí. Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại, thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác và tạo cơ hội để học sinh học tập, sáng tạo và phát triển thông qua các hoạt động vui chơi như đọc, hát cùng nhiều hoạt động thú vị khác.

Thoả sức sáng tạo trong giờ mỹ thuật

Trẻ sẽ được tiếp cận việc thực hành, bắt tay trực tiếp vào các hoạt động và vui chơi sáng tạo theo sở thích cá nhân riêng. Bởi theo Rudolph Steiner, sử dụng mô hình giáo dục Steiner chính là một nghệ thuật – nghệ thuật của việc đánh thức những gì có sẵn trong con người.

>>> Xem thêm: Trường mầm non song ngữ Việt Úc – Nơi trẻ xây dựng tương lai ngay từ những bậc học đầu đời

Kết,

Việc lựa chọn những phương pháp giáo dục mầm non nào cũng như lựa chọn những trường có chương trình giáo dục mầm non nào phù hợp cho trẻ luôn khiến ba mẹ phải đau đầu suy nghĩ. Bài viết trên đã chia sẻ một số chương trình giáo dục tiên tiến của các nước trên thế giới phần nào giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan đánh giá sâu hơn và biết cách giáo dục trẻ sao cho tốt nhất.

Ngoài ra việc áp dụng những phương pháp này ngay cả trong quá trình trẻ đến trường cũng rất quan trọng, và VAS – trường mầm non quốc tế luôn có những chương trình giáo dục mầm non tiên tiến nhất. Ba mẹ cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn trên trang Facebook và Website của trường nhé.

More Articles for You

Có nên cho con học trường quốc tế ngay từ bậc mầm non?

Thông thường khi cho con đi học, tiêu chí chọn trường của nhiều mẹ rất đơn giản: chỉ cần gần …

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM – Nơi ươm mầm cho tương lai của trẻ

Chọn trường luôn là vấn đề khiến rất nhiều phụ huynh phải đau đầu vì hiện nay có quá nhiều …

Phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ

Tư duy logic không phải là năng lực bẩm sinh mà nó có được do quá trình rèn luyện. Chính …

9 cách rèn luyện tư duy logic tốt nhất mà bạn nên biết

Nhiều lúc bạn cảm thấy đầu óc trống rỗng, không đưa ra được các ý tưởng và dường như không …

Chương trình học STEM mới nhất đã được áp dụng tại các trường Quốc Tế Việt Úc TPHCM

Hiện nay, giáo dục STEM mang nghĩa thúc đẩy giáo dục các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kỹ …

Năm lý do phụ huynh nên chọn trường tiểu học quốc tế cho con

Vấn đề giáo dục hiện nay đang được chú trọng và đầu tư để các em học sinh có điều …