Phương pháp tập ăn dặm cho bé như thế nào là đúng cách?

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tập ăn thì việc tìm ra phương pháp ăn dặm đúng đắn ...

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tập ăn thì việc tìm ra phương pháp ăn dặm đúng đắn nhất cho con là điều ông bố bà mẹ nào cũng cần nắm rõ.

Nhiều ông bố bà mẹ thường chia sẻ rằng, giai đoạn con bắt đầu tập ăn là giai đoạn khổ sở nhất của họ vì quá nhiều kiến thức cần phải biết để tránh gây tổn hại đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của con mình. Việc cho con tập ăn dặm đòi hỏi gia đình phải có sự kiên nhẫn rất lớn vì không phải bé nào cũng dễ ăn và chịu ăn. Do đó, với những phương pháp ăn dặm khoa học dưới đây chắc chắn sẽ giúp nhiều bậc cha hiểu rõ hơn về cách cho trẻ ăn dặm.

1. Thời điểm ăn dặm

Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để tập ăn dặm cho trẻ là vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý. Nhiều người vẫn nghĩ cho trẻ ăn dặm càng sớm sẽ càng tốt để kích thích khả năng phát triển của con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta không nên cho con ăn dặm quá sớm vì vào thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé chưa thật sự hoàn thiện và không thể hấp thụ quá nhiều dưỡng chất lạ ngoài sữa mẹ. Chính vì vậy, độ tuổi thích hợp nhất mà các bé nên bắt đầu ăn dặm là vào khoảng 6 đến 7 tháng tuổi. Lúc này, cơ thể cũng như các bộ phận hỗ trợ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện hơn, các con có thể hấp thụ những chất dinh dưỡng như protein, đạm,… 

2. Phương pháp tập ăn dặm đúng cách

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, chúng ta không nên ép con phải ăn quá nhiều vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng và rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ. Cách tốt nhất nên cho bé ăn từ từ từng muỗng một để con làm quen dần với bột ăn dặm rồi sau đó mới tăng số lượng bột lên dần. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý trong cách pha bột ăn dặm cho trẻ là từ bột loãng trong giai đoạn mới tập ăn và đặc dần lên khi trẻ đã ăn thành thạo vì điều này sẽ giúp cho con dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn.

Các bà mẹ cũng cần thay đổi các loại thức ăn khác nhau để bé ăn được nhiều loại hơn và không kén ăn. Mẹ không nên chiều theo sở thích mà chỉ cho trẻ ăn những loại thực phẩm trẻ ưa thích bởi vì điều này sẽ khiến con trở nên biếng ăn và kén ăn hơn. Việc tập cho con ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau không những bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ lớn nhanh mà còn giúp hình thành tính cách dễ ăn và không kén chọn cho con. 

Bên cạnh đó, việc lên thực đơn ăn dặm như thế nào cho con cũng hết sức cần thiết. Các bà mẹ có thể kết hợp giữa những loại bột ăn dặm tự chế biến và bột ăn dặm pha sẵn để thay đổi khẩu vị thường xuyên cho con. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu bột dinh dưỡng đến từ những thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, dòng bột dinh dưỡng Redielac của Vinamilk được đánh giá là chất lượng và tốt cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm nhất. Để tham khảo thêm về chi tiết sản phẩm, các bậc cha mẹ có thể truy cập vào website của Vinamilk: www.vinamilk.com.vn 

More Articles for You

So sánh chi phí của các trường quốc tế trên toàn thế giới

Năm ngoái, tại Cơ sở dữ liệu các trường quốc tế, chúng tôi đã hoàn thành phân tích chi phí …

Nuôi dưỡng trẻ trong độ tuổi mầm non bằng cách dạy kỹ năng sống

Vào độ tuổi từ 1 đến 5 là khoảng thời gian mà trẻ cần được uốn nắn, dạy dỗ cẩn …

Thách thức khi mổ cửa các trường mầm non

Vào cuối tháng 3 năm 2020, khi đại dịch Coronavirus bùng phát, các trường học ở hầu hết các quốc …

Năng lực và kỹ năng trong Giáo dục mầm non: hiểu chính xác đây là gì và tại sao cần phải phát triển?

Trẻ theo học mầm non Đi bộ, chạy, nhảy, cầm nắm đồ vật, đọc, hiểu, viết, tranh luận. Ở mỗi …

Những lý do bố mẹ nên chọn trường mầm non song ngữ cho con

Hành trình học tập của các bé có suôn sẻ hay không, chủ yếu tập trung vào điểm bắt đầu, …

Trường mầm non quận 7 tạo niềm yêu thích học tập cho trẻ từ sớm bằng cách nào

Trong suốt khoản thời gian đầu đời của trẻ nhiệm vụ duy nhất mà bé phải làm chỉ là ăn …