Phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ

Tư duy logic không phải là năng lực bẩm sinh mà nó có được do quá trình rèn luyện. Chính vì vậy, trẻ cần có cách rèn luyện tư duy logic và phương pháp thích hợp ngay từ nhỏ để nâng cao cũng như cải thiện ngày một tốt hơn.

Tư duy logic là gì?

Khái niệm tư duy logic

Logic là từ dùng để miêu tả cách lập luận, suy nghĩ và tư duy của một con người. Tư duy logic là hoạt động suy luận của não bộ nhằm giải quyết vấn đề nào đó. Từ tư duy logic mà con người liên hệ với các điểm liên quan, sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo thứ tự liên quan với nhau, tạo ra một kế hoạch có thể thực hiện.

Hành trình tạo nên tư duy

Bản thân con người sinh ra đã có tư duy. Cách rèn luyện tư duy logic là khả năng  giúp con người khác biệt với thế giới động vật. Bản thân động vật có thể hành động là nhờ bản năng còn con người hoạt động là do có tính tự giác và tư duy.

Tư duy logic được hoạt động trong cuộc sống hằng ngày chó thấy não bộ luôn tư duy. Khi bắt đầu bất cứ công việc hay nhiệm vụ gì con người đều bắt đầu lên kế hoạch và cách thực thi sao cho có hiệu quả cao nhất. Đây chính là cách rèn luyện tư duy logic đơn giản nhất. Hay dễ hiểu hơn muốn rèn luyện tư duy logic con người cần:

  • Thu nạp các thông tin về vấn đề.
  • Các vấn đề xoay quanh vấn đề đó và các khía cạnh liên quan.
  • Từ những ý tưởng đó đưa ra hướng giải quyết vấn đề.

Tác dụng của tư duy logic

Tư duy logic đóng một vai trò quan trọng khi bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình học tập và làm việc của người học. Nó là yếu tố nền tảng cho việc phát triển não bộ, tăng khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu các em được trang bị những kỹ năng quan trọng này thì việc học sẽ trở nên dễ dàng, chủ động hơn.

Phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Cách rèn luyện tư duy logic

 

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học là môn các em được học ngay khi bắt đầu đi học. Tuy nhiên, những kiến thức ban đầu thường khá dễ khi các em học đến các lớp cao hơn kiến thức sẽ nâng cao hơn. Chính vì vậy, những kiến thức cơ bản ban đầu các em nên ghi nhớ và nắm chắc vì sẽ giúp ích rất nhiều cho những kiến thức nâng cao về sau. Dần dần các em sẽ tự xây dựng được một hệ thống kiến thức toán học.

Học kiến thức mới dựa trên những gì đã học

Kiến thức cũ là các kiến thức các em đã được học. Kiến thức mới là những kiến thức các em sẽ được học. Thực tế, các em chỉ ôn lại các kiến thức cũ, còn kiến thức mới thì không đọc đến. Học và ôn lại kiến thức cũ là tốt. Thế nhưng, thay vì đợi thầy cô dạy kiến thức mới thì dựa vào kiến thức cũ để tìm tòi những vấn đề liên quan đến các kiến thức mới trước khi lên lớp. Điều này giúp các em chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin mới và quá trình học tập. Đây cũng là cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả.

Rèn luyện tư duy logic qua các trò chơi

Trò chơi là thứ đặc biệt trẻ con rất thích. Ba mẹ nên thay đổi cho con phương pháp học mới như vừa học vừa chơi. Các em có thể rèn luyện khả năng tư duy logic thông qua các trò chơi như: câu đố tư duy, trò chơi trí não, ghép hình, … Những trò chơi giúp các em vừa học vừa chơi và thoải mái, không gò ép.

Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là quá trình phân tích và đánh giá vấn đề để làm rõ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Khi phản biện các em cần phải xâu chuỗi, phân tích, mổ xẻ vấn đề từ đó nâng cao khả năng tư duy logic. Qua thời gian, các em sẽ hình thành được kỹ năng phản biện nhanh

Các bậc phụ huynh có thể cho bé rèn luyện cho trẻ bằng việc đặt câu hỏi cho bé. Đối với các bé lớn hơn, cha mẹ có thể đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau kích thích trẻ suy nghĩ, quan sát nhiều hơn. Khi tìm lời giải cho vấn đề, các bé sẽ rèn được khả năng suy luậnvà biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc.

Học ngoại ngữ

Ngoại ngữ hiện nay rất cần thiết trong học tập và làm việc, không chỉ giúp các em  giao tiếp được với người nước ngoài, tiếp cận kho tàng tri thức rộng lớn mà còn giúp các em luyện trí nhớ,… Khi có được trí nhớ tốt và khả năng sự tập trung cao độ các em có thể tư duy logic không chỉ trong học ngoại ngữ mà còn cả các môn học khác. 

>>> Tham khảo thêm: Cách dạy trẻ tư duy logic ngay từ nhỏ mà ba mẹ nên biết

Kết,

Trên đây là  các cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ mà các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo và tìm cho mình một hay nhiều những phương pháp thích hợp nhất nhé.

More Articles for You

Những lưu ý cần nhớ khi chọn các trường quốc tế tại TPHCM làm môi trường phát triển cho con

Cho con học tại các trường quốc tế là điều mà bậc phụ huynh nào cũng muốn vì chất lượng …

Cần chuẩn bị cần để cho bé học tại các trường tiểu học quốc tế tại TP HCM

Giai đoạn chuyển giao giữa tiểu học và mầm non là giai đoạn tiền đề quan trọng của mỗi đứa …

Học phí các trường quốc tế tại TPHCM có chất lượng đào tạo hàng đầu

Đầu tư cho con em mình theo học tại các trường quốc tế tại TPHCM là một trong những ưu …

Áp dụng chương trình học STEM tại tiểu học

STEM là mô hình giáo dục hiện đại tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp học …

Hậu Covid: danh sách các trường tiểu học quốc tế tại tphcm chuẩn an toàn gọi tên ai?

Có thể nói năm 2021 chưa gì đã thấm thoắt trôi qua. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, khó …

Tại sao nhiều gia đình có xu hướng cho con theo học ở các trường quốc tế tại TPHCM?

Ngày nay, nhiều gia đình tầng lớp trung lưu ở Việt Nam ngày càng chọn cho con theo học tại …