Thách thức khi mổ cửa các trường mầm non

Vào cuối tháng 3 năm 2020, khi đại dịch Coronavirus bùng phát, các trường học ở hầu hết các quốc gia đều đóng cửa, ảnh hưởng đến hơn 1,5 tỷ người học. Nhiều nơi đã nhanh chóng chuyển sang dạy học từ xa với hy vọng vớt vát được năm học. Nhưng với các em chuẩn bị hoặc đã theo học trường mầm non thì thế nào, đó là câu hỏi mà không chỉ nhiều phụ huynh đang cho con theo học mầm non tại quận 10 HCM mà trên cả nước đều thắc mắc vì các em còn ở độ tuổi rất nhỏ. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Kể từ thời điểm bùng nổ dịch bệnh, một số quốc gia đã thận trọng mở lại các trường học với nhiều kết quả trái chiều. Những người khác không có kế hoạch tiếp tục các lớp học trực tiếp cho đến khi tình hình ổn định hơn. Nhưng việc thiếu khả năng tiếp cận công nghệ và lo ngại về ảnh hưởng chất lượng học tập có thể gây ra khoảng cách thành tích đã buộc các nhà lãnh đạo nhà trường phải đưa ra quyết định dường như bất khả thi: mở cửa trở lại và có nguy cơ bùng phát virus mới, hoặc tiếp tục ảo những lựa chọn thay thế có thể khiến học sinh tụt hậu xa hơn và bị xã hội cô lập.

Nụ cười của trẻ khi đến trường

Những thách thức để mở lại trường học là gì?

Các trường học đã phải vật lộn với việc phải làm gì nếu một học sinh hoặc giáo viên có kết quả xét nghiệm dương tính. Hầu hết trong số hàng chục quốc gia mở cửa trở lại trường học vào đầu năm nay đã báo cáo số lượng tương đối thấp các trường hợp mắc bệnh do chủng coronavirus mới và đã tiến hành truy tìm vết tiếp xúc trên diện rộng. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem xét liệu các trường học có thể mở cửa trở lại một cách an toàn ở những nơi đang bùng phát dịch lan rộng và lây lan trong cộng đồng, chẳng hạn như ở thành phố Hồ Chí Minh.

Jennifer Nuzzo, nhà dịch tễ học tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Có thể mở lại trường học một cách an toàn, nhưng một trong những tiêu chí đầu tiên cần phải đáp ứng là chúng ta không để xảy ra dịch bệnh đang bùng phát ngoài tầm kiểm soát”.

Trường hợp xấu nhất đối với nhiều ban giám hiệu trường học và các quan chức y tế công cộng là nếu trường học bị bùng phát sau khi mở cửa trở lại khiến hàng chục học sinh hoặc giáo viên bị bệnh, lây lan ra cộng đồng và gây tử vong. Đặc biệt là với những bé đang đi học mầm non, các bé còn rất nhỏ, còn nằm dưới vòng tay bảo bọc chặt chẽ của phụ huynh thì nhưng nỗi lo nếu chẳng may con bị “dương tính” thì phải chống chọi như thế nào, các con còn quá bé nhỏ để phải đối mặt với đại dịch. Khi phỏng vấn một số phụ huynh và người giám hộ đang có con theo học trường mầm non tại quận 10 TPHCM thì nhìn chung các phụ huynh đều có xu hướng từ chối cho con cái đến trường vì lo lắng cho sự an toàn của cả con cái và của chính họ. Họ lo lắng khi các bé còn quá nhỏ để có thể tuân thủ các quy tắc phòng dịch cũng như đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh nếu chẳng may lỡ nhiễm bệnh. Mặt khác ở độ tuổi này kiến thức cũng không phải quá nhiều và quan trọng, không thể đánh đổi sức khỏe của con cái bằng mọi giá.

Việc mở lại trường học cũng rất tốn kém. Các chuyên gia y tế đã kêu gọi các trường học đảm bảo họ có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), chẳng hạn như khẩu trang và tấm chắn che mặt cho học sinh và giáo viên; vật tư làm sạch; và các vật liệu an toàn khác từ đó chi phí có thể tăng lên. Trên thế giới, khi mở lại trường học để đảm bảo an toàn, một số trường đã thuê thêm giáo viên vì họ buộc phải giảm quy mô lớp học nhỏ hơn, và những trường khác đã trả tiền để cải thiện hệ thống thông gió và xây dựng các trạm rửa tay.

Hiện nay tình hình dịch ở Việt Nam vẫn còn rất căng thẳng, tuy ở TPHCM nhiều người đã được tiêm vắc xin nhưng hiệu lực vắc xin cũng giảm dần theo thời gian, mà số lượng vắc xin cũng chưa quá dư dả nên dù là những quận theo ghi nhận chỉ ở mức có nguy cơ như quận 10 thì cho dù đã bước sang giai đoạn bình thường mới thì việc mở cửa lại trường học là khó có khả thi đặc biệt là các bé theo học trường mầm non khi đa phần phụ huynh từ chối cho con đi học lại.

Suy nghĩ về lý do tại sao mở lại an toàn là điều cần thiết

Trẻ em vui chơi tại một trường mầm non quận 10

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một kịch bản khó lường. Chính phủ đã rất nỗ lực để phát triển các sáng kiến cho phép tiếp tục hoạt động thông qua các dịch vụ từ xa. Tuy nhiên, khoảng cách trong khả năng tiếp cận các nguồn lực và kết nối kỹ thuật số cũng như hạn chế của việc học tập tại nhà – rõ ràng hơn ở các hộ gia đình dễ bị tổn thương hơn – khiến những nỗ lực này không đủ và thậm chí dẫn đến gia tăng bất bình đẳng xã hội và giới. Vì lý do này, điều cần thiết là phải tiếp tục nỗ lực để  phát triển các chiến lược  cho phép mở cửa an toàn trở lại các trung tâm chăm sóc trẻ em và trường mầm non ngay cả trong một trường hợp không hoàn hảo và không có vắc-xin. Đóng cửa kéo dài là một giải pháp thay thế tốn kém trong cả ngắn hạn và dài hạn cho tất cả; hàng triệu trẻ em không chỉ giới hạn ở quận 10, quận 1, quận 2… ở địa bàn TPHCM-nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch mà còn là trẻ em trên toàn đất nước đều đang phải gánh chịu những mất mát và tổn thất đáng tiếc trong giai đoạn đầu đời của các em.

>>>Xem thêm: Có nên cho con trẻ học trường quốc tế hay không?

More Articles for You

Tổng hợp Khung giờ hoạt động Trường Mầm non quận 10 có chương trình Tiếng Anh quốc tế

Quận 10 là một trung tâm thương tại TPHCM với mật độ dân số đông và nhu cầu trường học …

Top 3 danh sách trường quốc tế quận 7 chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế tại TP HCM

Giáo dục luôn là một trong những yếu tố hàng đầu để định hướng tư duy và hình thành nhân …

Danh sách trường mầm non quận 7 chuẩn quốc tế tại khu vực TP HCM

Giáo dục là yếu tố hàng đầu cho việc định hướng nhân cách và tư duy của con người. Do …

Trường tiểu học quốc tế VAS với những chương trình ngoại khóa nổi bật, thú vị

Trường quốc tế VAS là một ngôi trường nổi tiếng với hệ thống giáo dục hiện đại tân tiến “trải …

Những lưu ý quan trọng khi chọn trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM cho các con

Môi trường học tập là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển và hình thành tư …

Top 3 trường mẫu giáo quốc tế Tp.hcm áp dụng chương trình song ngữ đặc biệt

Hiện năng xã hội đang ngày càng phát triển và việc một đứa trẻ sở hữu những kiến thức kỹ …