Tích hợp giáo dục kỹ năng sống vào chương trình giáo dục mầm non

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các bé. Chính vì vậy, việc giáo dục kỹ năng sống cùng với chương trình giáo dục mầm non, sẽ giúp trẻ được trang bị kỹ năng sống để định hướng phát triển cá nhân một cách tốt nhất. Không chỉ vậy việc tích hợp rèn luyện kỹ năng sống vào chương trình giáo dục mầm non sẽ giúp trẻ làm chủ cuộc sống, sống an toàn, lành mạnh và có chất lượng hơn trong xã hội hiện đại với nền văn hoá đa dạng và kinh tế phát triển như hiện nay.

Lý do nên giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Việc giáo dục kỹ năng sống trong chương trình giáo dục mầm non của VAS sẽ giúp các bé biến kiến thức thành thái độ, giá trị, hành vi và thói quen lành mạnh. Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hay ngay từ khi còn thơ bé nhằm giúp trẻ tự biết chăm sóc và bảo vệ bản thân tránh khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra. Không chỉ vậy trẻ còn có thể hoà nhập nhanh với cuộc sống xung quanh, biết cách phát triển các mối quan hệ với mọi người, với thiên nhiên từ đó học hỏi và làm giàu có thêm vốn kiến thức, kinh nghiệm cũng như các kỹ năng của bản thân. Nếu thiếu các kĩ năng sống cần thiết, trẻ sẽ khó tránh khỏi những lúng túng, sai phạm thậm chí gặp nguy hiểm khi phải giải quyết các tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Việc trang bị những phương pháp dạy kỹ năng sống trong chương trình giáo dục mầm non cho trẻ mầm non phù hợp sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển nhân cách đầy đủ và đúng hướng.

hoạt đông trên lớp mầm non VAS

Không chỉ vậy là những chủ nhân tương lai của đất nước, trẻ em không chỉ cần có kiến thức mà còn phải được trang bị những kỹ năng cần thiết cho thời đại mới vì vậy việc trang bị kỹ năng sống cho thấy tầm quan trọng khi được giáo dục sớm cho trẻ. Những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian bé học hỏi, khám phá, hình thành nên nhân cách tốt đẹp. Do vậy, các con cần có được sự dạy dỗ, uốn nắn cần thiết và đúng lúc ở giai đoạn này.

Khi nào nên giáo dục kỹ năng sống

buổi ngoại khóa trường mầm non quốc tế VAS

Để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, khi ở độ tuổi quan trọng như mẫu giáo, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị bước vào lớp 1, trẻ cần được trang bị kỹ năng sống. Đây được xem là giai đoạn mà trẻ cần được rèn luyện các kỹ năng cơ bản để đối phó với thực tế và môi trường xung quanh. Các em cần được trang bị các kỹ năng cần thiết khác như rèn luyện và phát triển thể chất, tự nhận thức bản thân, xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để hoàn thiện nhân cách, hay các kỹ năng xã hội như giao tiếp, hợp tác, làm việc nhóm. Do đó, nếu không có sự trang bị tốt về kỹ năng sống cho trẻ hay có sự định hướng không đúng đắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các em.

Những lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Tùy vào độ tuổi của các em mà trường mầm non quốc tế VAS sẽ đưa ra những cách giáo dục phù hợp. Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, thế giới của con mở rộng hơn rất nhiều và bé đã bắt đầu có khái niệm về thời gian, không gian. Trẻ hiểu rằng thế giới xung quanh còn nhiều điều lạ lẫm, do vậy con sẽ thường xuyên đưa ra những câu hỏi để giáo viên, phụ huynh giải đáp. Vì vậy giáo viên lẫn phụ huynh cần nhẹ nhàng diễn giải cho bé, đồng thời khéo léo lồng ghép những câu hỏi mang tính kích thích suy nghĩ của con như làm như vậy có tốt không, con sẽ làm thế nào…

Dạy trẻ mầm non kỹ năng sống không phải là ép trẻ phải làm những cái mà người lớn muốn mà là dạy trẻ có ý thức được những gì trẻ cần làm và thực hiện chúng đúng cách. Chỉ như vậy những kỹ năng của trẻ mới được hình thành và nó sẽ theo trẻ đến suốt cuộc đời. 

>>>Xem thêm: Chọn chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế – Nền tảng cho con phát triển toàn diện

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống

Hoạt động thực tế bậc mầm non

Sự trải nghiệm nhiều lần sẽ giúp trẻ nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc làm, từ đó trẻ sẽ chủ động vận dụng các kĩ năng cần thiết vào từng tình huống cụ thể trong cuộc sống. Hằng ngày, chúng ta có thể thông qua nhiều hình thức, thông qua chương trình giáo dục mầm non của VAS các bé sẽ được rèn luyện kỹ năng sống thông qua các trò chơi thường xuyên được tổ chức trên lớp, dù chỉ là các trò chơi song trẻ vẫn có thể áp dụng nhiều kiến thức khác nhau để giải quyết trò chơi đó. Ngoài ra, các hoạt động vui chơi cũng tạo cho trẻ nhiều hứng thú. Rèn luyện kỹ năng sống thông qua sinh hoạt hằng ngày. Chính nhờ kết hợp việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non vào sinh hoạt thì bé sẽ ghi nhớ lâu hơn. Lý do là vì những hành động này sẽ được lặp đi lặp lại mỗi ngày và trở thành thói quen. Trong sinh hoạt, trẻ cũng sẽ gặp phải những vấn đề mới nảy sinh, là cơ hội để hình thành các kỹ năng sống mới. Đối với các lớp mầm non trường mầm non quốc tế VAS còn thông qua phim ảnh, kể chuyện trong những giờ sinh hoạt từ đó sẽ giúp các bé học hỏi được cách cư xử, cũng như giải quyết vấn đề hiệu quả.

Trong thời buổi trẻ tiếp xúc với xã hội sớm như ngày nay, thì việc tích hợp giáo dục kỹ năng sống vào chương trình giáo dục mầm non của VAS cho trẻ là vô cùng cần thiết. Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt không chỉ mang lại lợi ích về mặt sức khoẻ mà còn giúp các em sớm có ý thức để làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

More Articles for You

Top 3 trường mầm non quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh

Tiếng Anh đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu cho học tập, công việc trong đời sống hằng ngày. …

Định hướng phương pháp giáo dục ở bậc trung học hiệu quả

Cho tới hiện tại, đã có nhiều công trình nghiên cứu về phương pháp giáo dục ở bậc trung học …

Các trường mầm non quận 3 chất lượng cao

Chọn trường mầm non cho con đi học tưởng chừng như dễ dàng, nhưng lại ẩn chứa nhiều nỗi lo. …

Bố mẹ có nên cho con yêu theo học các trường quốc tế tại TPHCM không?

Khi cho các bé học trường quốc tế tại TPHCM sẽ giúp con yêu có được những kiến thức nền …

Top trường mầm non quận 10 được yêu thích nhất

Hiện nay giáo dục đang ngày càng phát triển, các trường mầm non quốc tế được đầu tư từ các …

Top trường mầm non quốc tế tại quận 7

Quận 7 được xem là một trong những quận có mức sống khá cao tại thành phố Hồ Chí Minh, …