Bằng A level là gì? Bí kíp cho du học sinh tương lai

Đối với những bạn du học sinh tương lai đang ấp ủ giấc mơ du học, bằng A Level chính là một cuốn bí kíp vàng giúp các bạn có được cơ hội đặt chân đến những ngôi trường danh giá trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bằng A Level là gì và làm sao để có được nó? Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về tấm bằng A này thông qua bài viết bên dưới đây.

Bằng A level là gì?

Chứng chỉ A Level là đầu ra của chương trình Tú tài Nâng cao do tổ chức CAIE xây dựng. Sau khi hoàn thành chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE, học sinh bắt đầu chương trình A Level kéo dài 2 năm. Trong năm thứ nhất, học sinh thường chọn từ 4 đến 6 môn AS Level để cuối năm thi lấy chứng chỉ AS Level.

Năm thứ hai (tương đương với lớp 12), học sinh có thể lựa chọn từ 3-5 môn để hoàn thành chứng chỉ A Level. Sau khi kết thúc chương trình, học sinh nhận được chứng chỉ A Level từ Cambridge, mở ra cơ hội cho việc ứng tuyển vào các trường đại học và học bổng hàng đầu trên thế giới.

https://i.imgur.com/wZ71UU0.jpeg

Bằng A level là gì và tại sao nó lại quan trọng

Phân biệt bằng A Level và O level

Chứng chỉ O-level (Ordinary Level hay General Certificate of Education) xác nhận việc hoàn thành chương trình học cấp THCS. Nó là một phần của chứng chỉ giáo dục chung, Còn A-level dành cho các học sinh đã có chứng chỉ O-level trước đó.

O-level là một chứng chỉ cơ bản, không cần phải tham gia khóa học trước khi thi, chỉ đơn giản là chuẩn bị cho kỳ thi. Chứng chỉ này dành cho học sinh từ 14-16 tuổi và được quản lý bởi các tổ chức như Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc Tế Cambridge (CAIE) ở Anh quốc và American Council for Higher Education và Edexcel International ở Mỹ.

Nhìn chung, O Level tương đương với trung học cơ sở còn A level có thể xem là bậc Trung học Phổ thông tại Việt Nam.

Lợi ích khi học A Level

Khi theo học chương trình A level, người học sẽ tiếp xúc với môi trường học thuật bằng tiếng Anh và phát triển các kỹ năng quan trọng như phân tích, tư duy sáng tạo và làm việc nhóm, chuẩn bị tốt cho việc học đại học.

Điều này giúp học viên dễ dàng thay đổi môn học, là một bước thử nghiệm trước khi quyết định chuyên ngành, đặc biệt là đối với những bạn chưa rõ định hướng nghề nghiệp.Ngoài ra, bạn học có thể bắt đầu học ngay sau lớp 10, không cần phải chờ đến 17 hoặc 18 tuổi để tham gia chương trình dự bị đại học.

Tóm lại, A level là phương án tương đối sáng suốt cho những bạn THPT có định hướng rõ ràng về ngành học, muốn thử thách bản thân, hoặc muốn nắm vững kiến thức trong một số môn cụ thể, cũng như có ý định du học tại các trường danh tiếng.

https://i.imgur.com/T224FCv.jpeg

Học sinh trường quốc tế Việt Úc

Điều kiện để bắt đầu học A Level

Các yêu cầu đầu vào cho chương trình A Level có thể khác nhau tùy theo từng trường, nhưng có một số điều kiện phổ biến mà người học cần phải đáp ứng:

  • Độ tuổi: Không dưới 16 tuổi và đã hoàn thành chương trình lớp 10 THPT.
  • Kết quả học tập: Điểm trung bình tổng kết trong hai năm học gần nhất (tương đương với lớp 9 và 10) phải đạt từ 7.0 trở lên.
  • Tiếng Anh: Có chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác có giá trị tương đương.
  • Nếu chứng chỉ Cambridge IGCSE có 5 điểm C, học sinh có thể tiếp tục học A Level theo lộ trình Quốc tế Cambridge.

Với những yêu cầu này, việc chuẩn bị bắt đầu từ những năm học THCS hoặc đầu THPT sẽ giúp học sinh có thể tham gia chương trình A Level một cách thuận lợi.

https://i.imgur.com/VEpKKYA.jpeg

Cần có những điều kiện nhất định để học A Level

Kết luận

Dựa vào bài viết bên trên, có thể hiểu rằng A Level là chương trình giảng dạy nhằm đánh giá năng lực của học sinh trước khi họ bước sang đại học hoặc cao đẳng. Hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp bạn đọc nắm được rõ ràng bằng A Level là gì cũng như những điểm khác nhau giữa A Level và O Level.

>>> Xem thêm: Giải đáp các thắc mắc về bằng A Level cho các bạn du học sinh 

More Articles for You